Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Đăng ngày 05 Tháng Chín, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Dòng điện gây co cơ là một trong những ứng dụng phổ biến tại các liệu trình điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Dòng điện sẽ tác động lên các cơ, tạo kích thích và gia tăng sức mạnh, sự linh hoạt cho các nhóm cơ của người bệnh. Để tìm hiểu kỹ hơn về dòng điện này, hãy cùng Hải Minh theo dõi trong bài viết!

Dòng điện gây co cơ trong y học

dong dien gay co co 1 - Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Các dòng máy điện trị liệu trang bị trong điều trị

Dòng điện gây co cơ trong y học được biết đến là dòng EMS (Electrical Muscle Stimulation). Đây được coi là phương pháp điện trị liệu ứng dụng phổ biến trong vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. 

Cách thức hoạt động của dòng EMS đó là thông qua máy điện trị liệu có thể điều chỉnh tần số và biên độ sẽ tác động dòng điện vào vị trí cơ bắp, khu vực cần điều trị. Điều này sẽ tạo ra những kích thích gây co bóp cơ bắp, cải thiện tuần hoàn máu và tăng sự linh hoạt, sức mạnh cơ cho người bệnh đang điều trị.

Cơ chế gây co cơ

Dòng điện gây co cơ trong y học thường sẽ hoạt động theo một cơ chế riêng biệt, đó là kích thích cơ bằng các thông số được điều chỉnh. Cơ chế co cơ bằng dòng điện sẽ tương tác với hệ thống cơ bắp của cơ thể và tạo ra các tín hiệu, cảm giác cho người bệnh:

co che co co bang dong dien - Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

  1. Dòng điện từ máy tác động tiếp xúc tới vào vị trí cơ bắp cụ thể trên cơ thể sẽ đồng thời gửi tín hiệu kích thích đến cơ bắp.
  2. Dòng điện tác động sẽ điều chỉnh lại các mô biểu bì ở bên trong và xung quanh cơ bắp, gây ra các cơn co bóp, cảm giác run rẩy khi thực hiện.
  3. Các cơn co bóp cơ bắp được tạo ra khi kích thích dòng điện cũng sẽ kéo theo sự co bóp của mạch máu ở khu vực điều trị. Từ đó làm tăng tuần hoàn máu và cải thiện việc cung cấp dưỡng chất, hấp thụ oxy cho cơ bắp.
  4. Cơ bắp sau khi được kích thích mạnh sẽ phản ứng và sản xuất ra hợp chất tự nhiên endorphin, đem lại hiệu quả giảm đau, cảm giác thư giãn, thoải mái.
  5. Duy trì kích thích cơ bắp bằng dòng điện EMS gây co cơ sẽ giúp gia tăng kích thước cũng như sức mạnh của cơ bắp theo thời gian, phục hồi chấn thương nhanh chóng.

Phân loại dòng điện gây co cơ

Dòng điện gây co cơ không chỉ có ứng dụng trong y học mà được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài dòng điện EMS gây co cơ trong y học, có thể kể đến một số phân loại dòng điện cũng gây co cơ được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như:

Dòng điện một chiều (DC)

Dòng điện tác động theo một hướng duy nhất và hầu như không thay đổi theo thời gian đó là dòng điện một chiều (DC). Đây cũng là dòng điện thường được ứng dụng như một dòng điện trực tiếp giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của các thiết bị điện tử.

Dòng điện xoay chiều (AC)

Trái ngược với dòng điện một chiều DC, phân loại dòng điện xoay chiều AC có thể thay đổi hướng và biên độ theo thời gian. Đặc điểm này giúp dòng AC được ứng dụng phổ biến là dòng điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp hàng ngày.

Dòng điện xung

co co co tac dung gi - Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Dòng điện xung trị liệu

Dòng điện xung là phân loại phổ biến được tích hợp trong các dòng máy điện trị liệu như máy điều trị sóng xung kích, máy điện xung, máy điện phân,… Dòng điện xung có thể thay đổi tùy theo thông số hay thời gian để tạo thành các xung ngắn hay xung điện 1 chiều, xoay chiều.

Dòng điện xung ngắn

Các dòng điện xung ngắn trong phân loại dòng điện gây co cơ sẽ tạo ra những xung điện rất ngắn. Bởi đặc điểm này nên dòng điện xung ngắn thường sẽ được ứng dụng trong các thử nghiệm đánh giá hay đo lường.

Dòng điện xung dài

Khác với dòng điện xung ngắn, dòng điện xung dài sẽ tạo ra các xung điện kéo dài tác động đến khu vực điều trị của người bệnh. Khi sử dụng dòng điện xung dài sẽ đem lại những hiệu quả tối ưu cho người bệnh trong điều trị vật lý trị liệu.

>Xem thêm: Tác dụng của siêu âm trị liệu

Ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Vật lý trị liệu

dong dien gay co co 4 - Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Điều trị vật liệu tình trạng đau khớp vai bằng máy điện xung có dòng EMS

Ứng dụng phổ biến của dòng điện EMS gây co cơ đó là sử dụng trong quá trình điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Với các tình trạng bệnh lý về xương khớp hay sau phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng máy điện trị liệu để tác động lên cơ thể người bệnh. Dòng điện tác động sẽ làm mạnh cơ quanh khớp, cải thiện linh hoạt cơ bắp và hỗ trợ phục hồi bệnh lý hiệu quả.

Điều trị giảm đau

Dòng điện gây co cơ có tác dụng gì? Tác dụng của EMS đem lại có thể kể đến hiệu quả trong điều trị giảm đau. Khi tác động vào vị trí khu vực cơ và xương bị đau, dòng điện sẽ tạo ra các cơn co bóp cơ bắp, đồng thời kích thích sản xuất endorphin tự nhiên. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác đau đớn và thúc đẩy khả năng tự chữa lành của cơ thể người bệnh.

Tăng cường cơ bắp

Dòng điện EMS cũng đem lại các tác dụng tốt khi ứng dụng trong quá trình tăng cường cơ bắp. Cơ chế co cơ của dòng điện sẽ kích thích sự co bóp của cơ bắp, tăng độ mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp. Ứng dụng dòng điện này đặc biệt phù hợp với người bị suy yếu cơ hay gặp các chấn thương cơ bắp.

Phục hồi chức năng

dong dien gay co co 5 - Cơ chế, phân loại và ứng dụng của dòng điện gây co cơ

Ứng dụng dòng điện kích thích co cơ trong phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cũng là ứng dụng khá quen thuộc của dòng điện EMS. Các bác sĩ thường sẽ sử dụng máy điện trị liệu có dòng EMS trong các liệu trình phục hồi chức năng sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Dòng điện gây co cơ, kích thích cơ bắp giúp tăng cường tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình phục hồi, ngăn tình trạng suy giảm chức năng cho người bệnh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về dòng điện gây co cơ mà Hải Minh muốn chia sẻ để giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn. Để ứng dụng dòng điện này trong y học, điều trị vật lý trị liệu, bạn sẽ cần tìm đến những địa chỉ uy tín để trang bị dòng máy phù hợp.

Hải Minh với hơn 13 năm kinh nghiệm sẽ là địa chỉ hàng đầu cung cấp thiết bị VLTL – PHCN chính hãng tới khách hàng. Với mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn về thiết bị, bạn hãy liên hệ qua hotline 0988 086 003 để được hỗ trợ tốt nhất!