HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL – PHCN

Đăng ngày 31 Tháng Bảy, 2023 bởi haiminhtsc

Chuỗi chương trình Học cùng chuyên gia cung cấp kiến thức hữu ích về y tế, thiết bị máy móc trong ngành VLTL – PHCN do Thiết bị y tế Hải Minh tổ chức đã tiếp nối với số 33. Vào ngày 22/07/2023 vừa qua, HCCG số 33 với chủ đề Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL – PHCN đã được tổ chức thành công.

sinh hoat khoa hoc - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

HCCG số 33 chủ đề Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL – PHCN

Kiến thức thầy Nguyễn Trọng Lưu chia sẻ trong chương trình HCCG số 33

362624658 757449546384262 4607324512183071926 n - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

Chương trình kết hợp tổ chức offline và online

Chương trình HCCG số 33 đã được tổ chức thành công vào ngày 22/07/2023. Chủ đề chính của chương trình HCCG số 33 là “Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL – PHCN”. Chương trình được tổ chức kết hợp theo 2 hình thức là Hội thảo offline tại bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang và online qua zoom.

Chuyên gia tham gia chia sẻ và giảng dạy kiến thức trong chương trình HCCG số 33 là Đại Tá PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu – Nguyên chủ nhiệm khoa PHCN – bệnh viện TWQĐ 108, Phó chủ tịch Hội PHCN Việt Nam.

361595563 757449479717602 3750589015779335615 n - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

Đại Tá PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu – Nguyên chủ nhiệm khoa PHCN – bệnh viện TWQĐ 108

Tổng quan buổi HCCG số 33 được thầy Nguyễn Trọng Lưu chia sẻ theo 2 chủ đề chính

  • Điện xung trị liệu
  • Siêu âm trị liệu
ghep 4 - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

Chủ đề điện xung trị liệu và siêu âm trị liệu

Cũng trong chương trình, đại diện Thiết bị y tế Hải Minh đã giới thiệu và thực hành trực tiếp các giải pháp thiết bị VLTL – PHCN tại bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang.

Tổng hợp thắc mắc và câu trả lời của thầy Nguyễn Trọng Lưu trong chương trình HCCG số 33

361637206 757449293050954 3571428712666140520 n - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

Giải đáp thắc mắc câu hỏi của học viên HCCG số 33

Cùng với những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong buổi học, thầy Nguyễn Đăng Khoa cũng đã hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các y bác sĩ, học viên tham dự. Tổng hợp các thắc mắc và câu trả lời về chủ đề chương trình HCCG số 31 như sau:

STT Câu hỏi Câu trả lời
1 Thưa thầy. BN bán đứt gân cơ dây chằng (khớp gối, vai). Có chỉ định siêu âm đc ko a?

– Đầu tiên, cần xác định “bán đứt” gân, cơ, dây chằng khớp là như thế nào? Việc này BN cần phải được khám chuyên khoa để xác định cho chính xác: đứt/rách ở mức độ nào? có cần phải điều trị can thiệp ngoại khoa hay không vì sẽ ảnh hưởng đến cơ năng của BN về sau này? Nếu không có chỉ định ngoại khoa thì lúc đó mới đặt vấn đề điều trị VLTL.

– Về siêu âm trong trường hợp này (khi không có chỉ định ngoại khoa), cần lưu ý mấy điểm sau đây: (1) mục tiêu điều trị là chống viêm và liền vết thương vì vậy sử dụng liều thấp (tăng nhiệt ít hoặc không tăng nhiệt); (2) nếu siêu âm liên tục, dùng liều thấp (<0,3W/cm2) nếu siêu âm xung có thể dùng liều cao hơn nhưng chu kỳ xung rất thấp (20%); (3) căn cứ độ nông/sâu của tổn thương mà chọn siêu âm 1MHz hay 3MHz cho phù hợp;

2 Em xin hỏi chỉ định dùng siêu âm kích thích lành mô sau phẫu thuật khâu nối cơ, gân, hoặc thần kinh thì sau Phẫu thuật bao lâu là dùng được? Cảm ơn Thầy rất nhiều, bài giảng rất hay ạ!

– Tốt nhất là sau khi cắt chỉ vết thương thì có thể bắt đầu điều trị. Điều trị sớm hơn khi chưa cắt chỉ có thể làm kích thích viêm và nhiễm trùng vết thương.

– Sử dụng liều siêu âm rất thấp (0,15 – 0,2W/cm2);

3 Thầy cho e: Xin câu hỏi? BN hở van 2 lá 2/4 và ĐMach Chủ. Mình được phép chạy dòng điện ko?

– Không sử dụng VLTL nói chung và điện xung nói riêng trong các trường hợp BN suy tim mất bù và không được điều trị trực tiếp trên vùng tim!

4 Em xin hỏi là siêu âm thuốc thì có nhất thiết phải có gel siêu âm ko ạ. Hay 1 mình thuốc cũng được ạ.

– Các thuốc điều trị thường có hệ số dẫn truyền siêu âm kém hơn gel siêu âm, vì vậy khi điều trị siêu âm nên sử dụng gel siêu âm kết hợp với thuốc (chống viêm, giảm đau..);

5 Tràn dịch khớp gối có thể siêu âm trị liệu được không thầy?

– Tràn dịch khớp gối thì trước hết cần khám chuyên khoa (cơ xương khớp) để xác định nguyên nhân, mức độ tràn dịch, xem có phải điều trị nội/ngoại khoa hay không trước đã!

6

Cho em hỏi Chống chỉ định điện xung đối với khối u: là trực tiếp lên khối u, Còn những trường hợp u ở xa vùng điều trị, hoặc u ác đã phẫu thuật/ điều trị ổn định có thể cân nhắc sử dụng điện xung được không ạ?

– Chống chỉ định điện xung trong trường hợp có khối u lành hay ác tính là chống chỉ định chung. Thực tế có thể điều trị điện xung tại các vị trí không có khối u, không nên điều trị trực tiếp trên khối u. Lưu ý vấn đề BHYT (!)
7

Thầy cho em hỏi

1. Dùng điện xung cho bệnh nhân teo cơ do di chứng đột quỵ não với BN teo cơ sau phẫu thuật, sau gãy xương thì sử dụng loại điện gì ạ?

2. BN liệt cứng và liệt mềm sau ĐQN thì dùng điện xung dòng gì cho 2 loại ạ

– Điện xung kích thích cơ nên dùng dòng xoay chiều, tần số trung bình. Ví dụ, dòng giao thoa có tần số nền 2000-2500Hz và tần số kích thích (AMF) trong khoảng 30-50Hz. Có thể dùng chế độ xung nhóm hoặc uốn sóng với thời gian kích thích co cơ tăng dần và thời gian nghỉ xung kéo dài từ 2-5 lần thời gian kích thích co cơ.

– Có thể dùng dòng điện xung một chiều với cực âm, nhưng sẽ có cảm giác kích thích khó chịu nhiều trên da. Hiện nay ít dùng.

8 Xin thầy cho e hỏi. Cần lưu ý gì khi cài đặt các thông số cũng như các dụng cụ kèm theo khi sử dụng dòng điện phân dẫn thuốc để tránh làm tổn thương da, bỏng da cho người bệnh ạ

– Thứ nhất, cần tuân thủ đúng liều lượng quy định: cường độ dòng điện 0,03 – 0,05 mA/cm2 bề mặt điện cực. Không được vượt quá ngưỡng 0,2 mA/cm2 bề mặt điện cực điều trị. Thời gian điều trị trung bình 15 – 20 phút/lần điều trị, không nên kéo dài quá.

– Thứ hai, phải sử dụng tấm đệm điện cực có độ dày phù hợp: tấm đệm điện cực có thể là mút xốp hoặc vải cốt tông dày 0,8 – 1,0 cm. Không được để tấm điện cực tác dụng tiếp xúc trực tiếp trên da người bệnh vì sẽ gây tổn thương da.

Cập nhật thông tin chương trình HCCG trên các kênh truyền thông Hải Minh

z4562861271166 747637f7a5fad85ea06df9996954261e - HCCG SỐ 33 – Cập nhật kỹ thuật điện trị liệu và ứng dụng lâm sàng trong điều trị VLTL - PHCN

Hải Minh giới thiệu và thực hành thiết bị VLTL – PHCN tại chương trình

Mọi thông tin về các số của chương trình HCCG sẽ được Thiết bị y tế Hải Minh cập nhật đầy đủ, nhanh chóng qua các kênh truyền thông. Chủ đề của chương trình đảm bảo luôn được thay đổi đa dạng qua từng số, cung cấp kiến thức hữu ích về các thiết bị, phương pháp điều trị tình trạng bệnh cho các bác sĩ, anh chị học viên.

Cập nhật ngay các thông tin về HCCG, kiến thức y tế, thiết bị VLTL – PHCN hữu ích qua các kênh truyền thông của Thiết bị y tế Hải Minh:

Cảm ơn các anh/chị học viên và chuyên gia đã luôn dành thời gian tham gia, ủng hộ chương trình. Hy vọng các anh/chị học viên sẽ tiếp tục đồng hành cùng chuỗi chương trình Học cùng chuyên gia và Thiết bị y tế Hải Minh để xây dựng cộng đồng VLTL – PHCN ngày càng vững mạnh hơn nữa.