HCCG số 26 – Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày – Cấp CME

Đăng ngày 05 Tháng Bảy, 2022 bởi haiminhtsc

Chuỗi chương trình Học cùng chuyên gia cung cấp kiến thức hữu ích về y tế, thiết bị máy móc trong ngành VLTL – PHCN do Thiết bị y tế Hải Minh tổ chức đã tiếp nối với HCCG số 26. Vào ngày 30/6/2022 vừa qua, Học cùng chuyên gia số 26 với chủ đề Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày – Cấp chứng nhận CME đã được tổ chức thành công.

HCCG26 poster 1 - HCCG số 26 - Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày - Cấp CME

Kiến thức hữu ích được thầy Hà Hoàng Kiệm chia sẻ trong chương trình HCCG số 26

Chương trình HCCG số 26 đã được tổ chức thành công vào ngày 30/6/2022. Chủ đề chính của chương trình HCCG số 26 là “Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày”. Giảng viên phụ trách cung cấp, chia sẻ kiến thức hữu ích cho các anh chị học viên tham gia chương trình là TTND. Đại tá, PGS.TS.BSCKII. Hà Hoàng Kiệm – nguyên Chủ nhiệm bộ môn PHCN – Bệnh viện Quân Y 103 – Học viện Quân y làm giảng viên.

Tổng quan buổi HCCG số 26 được thầy Hà Hoàng Kiệm chia sẻ theo 3 phần cụ thể:

  • Đại cương: Sơ lược giải phẫu khớp gối – Sơ lược chức năng khớp gối – Vỡ mâm chày (khái niệm, phân loại)
Screenshot 1 - HCCG số 26 - Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày - Cấp CME
  • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật kết xương: Mục tiêu – Phương pháp (giai đoạn 1, giai đoạn 2)
hccg so 26 2 - HCCG số 26 - Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày - Cấp CME
  • Phương pháp đánh giá kết quả: Đánh giá mức độ đau – Đánh giá mức độ sưng nề khớp gối, mức độ teo cơ đùi và cẳng chân – Đo tầm vận động khớp gối – Lượng giá chức năng khớp gối.
hccg so 26 3 - HCCG số 26 - Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày - Cấp CME

Tổng hợp thắc mắc và câu trả lời của thầy Hà Hoàng Kiệm trong chương trình HCCG số 26

Cùng với những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong buổi học, thầy Hà Hoàng Kiệm cũng đã hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các y bác sĩ, học viên tham dự. Tổng hợp các thắc mắc và câu trả lời về chủ đề chương trình HCCG số 26 như sau:

TT

Họ tên người hỏi

Câu hỏi

Câu trả lời

1

Vid

Nhiệt sâu là tới bao nhiêu mm?

Độ sâu của các tác nhân vật lý được xác định là ở độ sâu đó năng lượng của tác nhân vật lý giảm đi một nửa. Như vậy tùy theo tác nhân vật lý, mật độ môi trường, độ hấp thu của môi trường mà độ sâu có khác nhau.

Thời gian cho bệnh nhân chống chân chịu lực trong 1 ngày là bao lâu ạ?

Thông thường mỗi ngày tập 2 lần, cuối mỗi lần tập cho BN chống chân chịu lực, tùy theo sức chịu đựng của bệnh nhân mà có thời gian khác nhau.

2

Ms. Vân

Cho em hỏi không chống chân khi có nạng hay không có nạng ạ?

Trong thời gian chưa được chống chân chịu lực thì dùng nạng hoặc khung tập đi mà không chống chân em ạ.

Thời gian chịu sức của gãy mâm chày trong với mâm chày ngoài có gì khác nhau không ạ?

Không có gì khác nhau em ạ.

3

Mr. Andree

Đối với các trường hợp chấn thương khác liên quan đến tổn thương khớp gối (ví dụ: rách sụn chêm, rách dây chằng chéo,…) có áp dụng các phương pháp và mục tiêu tương tự như vỡ mâm chày không ạ?

Mỗi tổn thương có phác đồ phục hồi chức năng riêng, ví dụ sau tái tạo dây chằng chéo trước có mục tiêu và chương trình tập riêng cho trường hợp này, không dùng chung cho nhau em ạ.

Trên thực tế làm cách nào để lượng giá mức tì 25% trọng lượng cơ thể lên khớp gối?

Có thể đơn giản bằng dùng một cân bàn điện tử, cho bệnh nhân đứng tì chân lên cân để cảm nhận được lực tì. Nếu bệnh nhân nằm cũng có thể đặt cân tựa vào thành giường cho bệnh nhân đạp chân vào cân, bệnh nhân sẽ cảm nhận được lực tì của mình đạt bao nhiêu cân.

4

Huỳnh Ngọc Lý

Nếu BN đến với mình không đúng theo trình tự mình đưa ra. VD BN sau phẫu thuật 03 tháng, cứng khớp gối, còn sưng đau thì chương trình tập sẽ thay đổi ntn ạ? Việc theo dõi trong quá trình điều trị sẽ có những công cụ gì không ạ?

Tùy theo triệu chứng và chức năng khớp gối hiện tại của bệnh nhân mà áp dụng các kỹ thuật tăng tiến dần. Ví dụ còn sưng đau thì áp dụng các phương pháp vật lý giảm nề, giảm đau và tập chủ động và thụ động tăng tiến dần không nhất thiết phải đúng theo thời gian cho từng giai đoạn, ví dụ đã 3 tháng thì em có thể cho bệnh nhân chịu lực lên chân tổn thương đến 25% trọng lượng cơ thể. Cách đánh giá theo dõi trong quá trình tập PHCN thầy đã trình bày ở cuối bài giảng, em xem lại nhé.

Đánh giá teo cơ trên lâm sàng có tiêu chuẩn ntn để chẩn đoán bệnh nhân là teo cơ ạ?

Tốt nhất là đo vòng chi và so sánh với bên lành của bệnh nhân em ạ.

5

Vũ Thị Lệ Thủy

Thưa thầy cho e hỏi cách hướng dẫn tập hoặc tập cho bệnh nhân cách dồn trọng lượng theo % sức nặng cơ thể cụ thể như thế nào ạ?

Nếu bệnh nhân nằm em có thể kê một đệm cứng để bệnh nhân đạp chân vào, nếu bệnh nhân đứng bằng nạng hoặc khung tập đi thì cho BN tì chân xuống sàn. Cách xác định cân nặng theo tỉ lệ % trong lượng cơ thể thầy đã trả lời trong câu hỏi số 2 rồi.

6

Đặng Ngọc 

Cho e hỏi tại sao tập bệnh nhân thường đau ở mặt trong khớp gối nhiều khi tập đứng ạ?

Tùy theo vị trí mâm chày bị tổn thương mà đau thường xuất hiện ở vùng nào nhiều hơn, nếu vỡ mâm chày trong thì đau phía trong nhiều hơn, nếu vỡ mâm chày ngoài thì đau phía ngoài nhiều hơn em ạ. Hoặc tổn thương cả hai mâm chày, mâm chày trong và mâm chày ngoài không cân bằng, mâm chày nào chịu tác động của lực nhiều hơn sẽ đau nhiều hơn

7

Quỳnh Trang

Thưa thầy e muốn thầy hướng dẫn sâu hơn về mạch máu và thần kinh nuôi dưỡng và hoạt động vùng khớp gối, mâm chày

Em đọc thêm phần giải phẫu về mạch máu khớp gối nhé.

8

Nguyễn Trung Kiên

Cho e hỏi về thực phẩm chức năng hay dinh dưỡng như thế nào để làm nhanh quá trình phục hồi ạ?

Cũng giống như các gãy xương khác thực phẩm cần cung cấp giàu calci, vitamin và chất khoáng nhất là vitamin D. 

9

Đặng Tùng Huy A26

Bệnh nhân gãy mâm chày tháng thứ 6 khi đi đôi khi nghe tiếng trược lạo xạo trong khớp. Chụp XQ can xương ổn, vậy có thể có vấn đề gì ạ

Em lưu ý dù kỹ thuật tái tạo của phẫu thuật viên có khéo đến bao nhiên thì diện mâm chày cũng không thể trơn nhẵn như bình thường được, kèm theo các dây chằng và sụn khớp cũng bị tổn thương nên vận động có tiếng lạo xạo giống như người bị thoái hóa khớp gối là bình thường thôi em ạ

10

Vũ Đức Lưu

Với các loại nẹp bằng titan thì có dùng sóng ngắn được không ạ?

Tất cả kim loại kể cả titan cũng chống chỉ định với sóng ngắn.

11

Duyên Trần

Có thể tăng tiến chịu trọng lượng 50% vào giai đoạn 9-12 tuần theo ngưỡng đau và mức độ sưng nề sau tập của bệnh nhân ko ạ? Trên lâm sàng có những ca tập sớm, kiểm soát đau sưng nề tốt e chịu trọng lượng sớm, thấy đáp ứng tốt, theo dõi sau 1 năm vẫn ổn

Vì mâm chày là xương xốp nên chịu lực sớm có thể gây lún xương làm diện khớp mất phẳng, không tốt, sẽ dẫn đến thoái hóa khớp nhiều hơn sau này mặc dù trước mắt em thấy vẫn ổn, không nên chịu lực sớm.

12

Phan Thị Hà

Xin hỏi Thầy nếu thay khớp gối thì sao ạ? Có áp dụng như vỡ xương chày k ạ?

Có bài phục hồi chức năng cho người sau thay khớp gối nhân tạo riêng em ạ, em tìm đọc nhé.

13

Ma Thị Hiền CK26

Em thưa thầy nếu tổn thương sụn chêm thì sau bao lâu được tì chân ạ?

Có bài phục hồi chức năng cho bệnh nhân tổn thương sụn chêm riêng em tìm đọc nhé, nhưng tổn thương sụn cũng tùy mức độ và vị trí tổn thương, tùy phương pháp điều trị là bảo tồn, khâu nối hay lấy bỏ mảnh sụn mà cách thức phục hồi cũng có những điểm khác nhau em ạ.

14

Lâm Thùy Mai

Thưa thầy trong bài điều trị bằng từ trường của thầy được đăng trên fp của thầy e thấy có phần chống chỉ định của từ trường trên người có cấy ghép thiết bị y tế. Nhưng trong trường hợp vỡ mâm chày có kết hợp xương thì có dùng từ trường. Vậy khi dùng từ trường thì có lưu ý gì ko ạ?

Cấy ghép thiết bị y tế là cấy ghép máy tạo nhịp tim hoặc các thiết bị điện tử không phải là phương tiện kết xương em ạ.

15

Bác sĩ Quý

Phương pháp từ trường có tác dụng kích thích liền xương nhưng lại chống chỉ định với kim loại, như vậy kinh nghiệm của thầy, mâm chày đang kết hợp xương bằng vít thì dùng từ trường có ảnh hưởng không?

Từ trường khi có kim loại trong mô chỉ chống chỉ định khi chụp MRI, không có chống chỉ định điều trị. chống chỉ định điều trị khi mang máy tạo nhịp tim hoặc cấy ghép thiết bị y tế như bơm insulin em ạ

Trò chơi “Con số may mắn” dành cho học viên tham dự HCCG số 26

Cuối chương trình HCCG số 26, BTC – Thiết bị y tế Hải Minh đã tổ chức trò chơi “Con số may mắn” dành cho các anh chị học viên tham dự.

Trò chơi “Con số may mắn” với Giải nhất – 1 chiếc máy siêu âm cầm tay 3 trong 1 đã thuộc về anh Trần Văn Khánh với mã số tham dự là 326. Xin chúc mừng anh Trần Văn Khánh đã may mắn giành được giải thưởng khi tham dự chương trình. Rất tiếc vì Giải nhì – 1 chiếc đồng hồ có logo của Thiết bị Y tế Hải Minh chưa tìm được chủ nhân.

hccg so 26 4 - HCCG số 26 - Cập nhật kiến thức về Phục hồi chức năng sau phẫu thuật vỡ mâm chày - Cấp CME

Mọi thông tin về các số của chương trình HCCG sẽ được Thiết bị y tế Hải Minh cập nhật đầy đủ, nhanh chóng qua các kênh truyền thông. Đồng thời chủ đề của chương trình cũng được thay đổi đa dạng, cung cấp kiến thức hữu ích về các thiết bị, phương pháp điều trị tình trạng bệnh cho các bác sĩ, anh chị học viên.

Cập nhật ngay các thông tin về HCCG, kiến thức y tế, VLTL – PHCN hữu ích qua các kênh truyền thông của Thiết bị y tế Hải Minh:

Cảm ơn các anh chị học viên đã luôn dành thời gian tham gia, ủng hộ chương trình. Hy vọng các anh chị học viên sẽ luôn đồng hành cùng các số HCCG và Thiết bị y tế Hải Minh để xây dựng cộng đồng VLTL – PHCN ngày càng vững mạnh.

4/5 (1 Review)