Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Đăng ngày 06 Tháng Chín, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Parkinson là một bệnh lý liên quan đến tình trạng thoái hóa các chức năng thần kinh não bộ, gây ảnh hưởng tới việc tự chủ sinh hoạt của người bệnh. Việc điều trị bệnh lý cần dựa trên nguyên tắc và kết hợp các phương pháp phù hợp. Trong bài viết này, cùng Hải Minh tìm hiểu rõ hơn về phương pháp và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson.

Một số điều cần biết về bệnh Parkinson

Nguyên nhân dẫn đến bệnh parkinson

nguyen tac dieu tri cua benh parkinson 1 - Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Bệnh lý Parkinson thường gặp ở độ tuổi 40 – 70

Tình trạng bệnh Parkinson được mô tả lần đầu tiên bởi bác sĩ Jame Parkinson vào năm 1817. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh hiện vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra chính xác. Tuy nhiên tình trạng bệnh có liên quan trực tiếp tới các yếu tố như tuổi tác, môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại, chấn thương sọ não, di truyền từ người thân,…

Bệnh Parkinson có thể bắt gặp ở cả hai giới tính nam và nữ, tần suất mắc bệnh trong khoảng 1/700. Độ tuổi mắc bệnh dao động trong khoảng từ 40 – 70 tuổi, trung bình các triệu chứng xuất hiện rõ ở tuổi 55.

Triệu chứng bệnh Parkinson

Triệu chứng bệnh Parkinson sẽ bắt đầu xuất hiện với các triệu chứng không đặc trưng như mệt mỏi, đau mỏi cơ, giảm khả năng cảm nhận mùi vị,… Sau đó các triệu chứng chính đặc trưng cho bệnh sẽ dần xuất hiện như:

 • Run rẩy nhỏ ở tay khi nghỉ ngơi, run khi mất ngủ, vận động và run rẩy tăng dần khi mệt mỏi, tập trung trí óc
 • Trương lực cơ tăng, cứng đờ ở một bên cơ thể sau đó lan dần sang bên còn lại và toàn thân gây suy giảm vận động
 • Điệu bộ và nét mặt không diễn cảm, ít chớp mắt, khó khăn khi thực hiện các động tác lặp lại nhanh và liên tục.

Ngoài các triệu chứng đặc trưng, người bệnh có thể cảm nhận các triệu chứng khác như vã mồ hôi, giấc ngủ rối loạn, đau mỏi lưng và các khớp, trầm cảm, rối loạn tiêu hóa, khó thở,…

Các giai đoạn tiến triển bệnh Parkinson

Nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson là điều trị dựa trên các triệu chứng. Vì vậy việc nắm rõ các triệu chứng theo từng giai đoạn tiến triển rất quan trọng. 5 giai đoạn tiến triển bệnh Parkinson với các dấu hiệu đặc trưng như:

phuong phap dieu tri benh parkinson - Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Nắm rõ các giai đoạn tiến triển bệnh Parkinson

 • Giai đoạn 1: các dấu hiệu đặc trưng xuất hiện ở 1 bên cơ thể, các chức năng cơ thể vẫn hoạt động ổn định, người bệnh có thể tự chủ sinh hoạt.
 • Giai đoạn 2: các dấu hiệu bệnh lan sang cả hai bên cơ thể nhưng người bệnh chưa bị mất thăng bằng.
 • Giai đoạn 3: cả hai bên cơ thể đều xuất hiện triệu chứng đặc trưng, có dấu hiệu bị mất thăng bằng nhưng người bệnh vẫn có thể tự chủ trong sinh hoạt.
 • Giai đoạn 4: chức năng của cơ thể bị suy giảm nặng, khả năng hoạt động bị hạn chế, việc đi lại gặp khó khăn và cần phải có dụng cụ hỗ trợ.
 • Giai đoạn 5: suy giảm chức năng nghiêm trọng, người bệnh không thể đi lại hay tự chủ, phải dùng xe lăn hỗ trợ đi lại và chỉ nằm yên được tại giường.

>Xem thêm: Găng tay robot tập phục hồi chức năng SY-HR03E

Nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Việc điều trị tình trạng bệnh parkinson sẽ cần tuân theo nguyên tắc và thực hiện lần lượt theo các bước. Trong đó, về nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson đầu tiên, người bệnh sẽ cần được chẩn đoán tình trạng bệnh dựa trên các triệu chứng bên ngoài kết hợp cùng các phương pháp xét nghiệm, chụp chiếu. 

 • Chẩn đoán qua triệu chứng: trò chuyện cùng người bệnh, kiểm tra cơ bắp và khả năng chuyển động, tình trạng run ở các chi,…
 • Chẩn đoán qua xét nghiệm, chụp chiếu: bác sĩ chỉ định người bệnh chụp cộng hưởng từ MRI hoặc thực hiện các xét nghiệm để đánh giá tình trạng bệnh

nguyen tac dieu tri cua benh parkinson 3 - Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Lưu ý nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Sau bước chẩn đoán, dựa theo nguyên tắc bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị bệnh parkinson phù hợp cho người bệnh. Căn bệnh này thuộc dạng bệnh mãn tính nên người bệnh cần kiên trì điều trị trong thời gian dài. 

Nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson cũng Trong quá trình điều trị nên kết hợp giữa sử dụng thuốc và vật lý trị liệu – phục hồi chức năng để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Bác sĩ phụ trách sẽ chịu trách nhiệm chính về các loại thuốc sử dụng và đồng thời điều trị máy tập vật lý trị liệu, hướng dẫn bài tập phục hồi để tăng cường hiệu quả. 

Mục tiêu điều trị

Các nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson được xây dựng đều hướng đến việc tối ưu hiệu quả trị liệu cho người bệnh. Những mục tiêu điều trị chính như:

nguyen tac dieu tri cua benh parkinson 4 - Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Mục tiêu điều trị bệnh Parkinson

 • Kiểm soát triệu chứng đặc trưng như run rẩy, cứng cơ và chậm chạp vận động
 • Cải thiện khả năng vận động bằng các bài tập vật lý, tập thăng bằng, tập tăng sức mạnh cơ
 • Ngăn ngừa các biến chứng của bệnh khi hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng, lo âu, giúp người bệnh thả lỏng cơ thể và tâm lý
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, đảm bảo khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách tự chủ và an toàn
 • Cung cấp hướng dẫn hỗ trợ gia đình hiểu rõ về bệnh và cách chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
 • Theo dõi tình trạng và triệu chứng để điều chỉnh đưa ra các phác đồ phù hợp, tối ưu thời gian và hiệu quả

Kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Theo nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson, trong quá trình điều trị người bệnh nên kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng để tăng cường hiệu quả. Phương pháp điều trị bệnh Parkinson kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng có thể chia thành 2 giai đoạn là:

nguyen tac dieu tri cua benh parkinson 5 - Nguyên nhân, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson

Nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson kết hợp thiết bị VLTL – PHCN

 • Trị liệu giai đoạn sớm: sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dụng tác động giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe, duy trì cho các nhóm cơ của người bệnh hoạt động bình thường, hạn chế tối đa tác động của parkinson đến cuộc sống.
 • Trị liệu giai đoạn muộn: khi ảnh hưởng của parkinson với người bệnh lớn hơn, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị hỗ trợ trị liệu ngôn ngữ, máy tập phản xạ và máy tập nuốt để cải thiện tình trạng rối loạn. Kết hợp cùng thiết bị tập thăng bằng, tập chủ động, tập thụ động để tăng khả năng vận động. 

Ngoài ra, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng bằng các động tác đơn giản để thực hiện tại nhà. Điều này sẽ thúc đẩy vận động cơ, hạn chế tác động của triệu chứng và giúp tăng hiệu quả điều trị tốt hơn.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên bài viết, Hải Minh hy vọng đã giúp bạn biết thêm về đặc điểm, triệu chứng và nguyên tắc điều trị của bệnh Parkinson. Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị, việc trang bị và lựa chọn những thiết bị VLTL – PHCN phù hợp rất quan trọng. 

Nếu bạn cần tư vấn và báo giá về thiết bị VLTL – PHCN phù hợp, hãy gọi tới hotline 0988 086 003 của Hải Minh để được hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả nhất!

>Xem thêm: Giới thiệu các dòng máy điện xung hiện nay