Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Đăng ngày 31 Tháng Tám, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu hiện được rất nhiều người bệnh lựa chọn điều trị bởi ưu điểm không xâm lấn, không dùng thuốc, tối ưu chi phí. Trong phương pháp điều trị vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được chỉ định liệu trình kết hợp các thiết bị máy móc và tập luyện theo chỉ dẫn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp trong bài viết này.

Hiệu quả vật lý trị liệu đem lại trong điều trị vẹo cột sống

phuong phap chua veo cot song vat ly tri lieu 1 - Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu khi áp dụng đem lại rất nhiều tác dụng tốt giúp cho người bệnh:

 • Giảm đau và viêm: sử dụng máy siêu âm, laser và điện xung tác động sẽ giúp giảm đau, giảm viêm nhiễm ở các khu vực quanh cột sống
 • Tăng tầm vận động: các bài tập vật lý trị liệu kết hợp trong liệu trình sẽ giúp tăng tầm vận động, cải thiện tư thế và tăng sự linh hoạt của các nhóm cơ
 • Điều chỉnh cột sống: kết hợp các kỹ thuật vật lý trị liệu trong quá trình điều trị sẽ hỗ trợ điều chỉnh cột sống, đem lại sự cân bằng cho cơ thể
 • Phục hồi chức năng: các bộ phận bị hạn chế vận động sau điều trị vật lý trị liệu sẽ được thư giãn, phục hồi chức năng một cách hiệu quả hơn

Phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu thụ động

Nắn chỉnh cột sống

Nắn chỉnh cột sống là một phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới. Phương pháp khi thực hiện sẽ giúp điều chỉnh vị trí các đốt sống sai lệch và đưa cột sống cơ thể trở lại tư thế cân bằng. 

Đồng thời, kỹ thuật nắn chỉnh cũng giúp giảm bớt áp lực, căng thẳng ở các cơ và nhóm dây thần kinh rồi từ đó cải thiện tình trạng cong vẹo cột sống. Quá trình nắn chỉnh cột sống sẽ cần thực hiện bởi các chuyên gia chuyên nghiệp, kết hợp với giường nắn chỉnh chuyên dụng để đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh

Điều trị bằng phương pháp giảm áp

phuong phap chua veo cot song vat ly tri lieu 2 - Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu hiện đại nhất hiện nay

Phương pháp giảm áp cột sống là một trong những phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Khi triển khai phương pháp, các cảm biến tinh vi từ thiết bị giảm áp sẽ tác động điều chỉnh vị trí đốt sống sai lệch, làm giảm áp lực ở đĩa đệm ở cột sống. 

Hiệu quả điều trị bằng phương pháp giảm áp giúp giảm đau, cải thiện hiệu quả vấn đề cong vẹo hay thoát vị đĩa đệm cột sống lưng – cổ. Đặc biệt, người bệnh sử dụng phương pháp giảm áp sẽ có cảm nhận hoàn toàn thư giãn, thoải mái và không gặp bất cứ vấn đề đau đớn hay khó chịu nào.

Kéo giãn cột sống

Bên cạnh các phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu trên, kéo giãn cột sống bằng dây đai và giường kéo cũng được ứng dụng phổ biến trong điều trị. Phương pháp kéo giãn cột sống sẽ sử dụng các dòng máy kéo giãn với một đầu kéo, giường kéo và hệ thống dây đai. 

Máy sẽ tạo ra một lực kéo tác động lên cột sống để gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống và đĩa đệm. Hiệu quả khi áp dụng phương pháp kéo giãn cột sống cũng giúp giảm áp lực đĩa đệm, giảm đau và cải thiện tư thế cong vẹo.

> Xem thêm: Các loại máy kéo giãn cột sống phổ biến nhất hiện nay

Những bài tập điều trị cong vẹo cột sống tại nhà 

phuong phap chua veo cot song vat ly tri lieu 3 - Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Kết hợp nắn chỉnh và tập luyện cải thiện cong vẹo cột sống tại nhà

Khi lựa chọn phương pháp chữa vẹo cột sống, người bệnh cũng cần tự giác tập luyện thêm tại nhà. Việc thực hiện bài tập điều trị cong vẹo cột sống tại nhà rất cần thiết vì nó sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, cải thiện tình trạng cong vẹo. Các bài tập tại nhà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe:

 • Bài tập kéo giãn cột sống: người bệnh nằm sấp, đặt hai tay ở ngang ngực và đẩy cơ thể lên, giữ cho chân và tay chạm đất. Duy trì tư thế khoảng 10 – 15 giây và lặp lại từ 3 – 5 lần.
 • Bài tập căng cột sống: người bệnh đứng thẳng, đặt tay sau đầu rồi nghiêng cơ thể sang một bên. Duy trì tư thế trong 10 – 15 giây rồi chuyển cơ thể nghiêng sang bên còn lại.
 • Bài tập cổ tay và vai: người bệnh đặt ngửa tay lên bàn và cố gắng đẩy cánh tay lên cao mà không cử động cơ thể. Duy trì tư thế trong 10 – 15 giây và lặp lại 3 – 5 lần.
 • Bài tập cột sống và bụng: người bệnh nằm sấp, đặt hai tay dưới vai và nâng ngực cùng đầu lên một cách nhẹ nhàng. Duy trì tư thế trong 10 – 15 giây và trở lại vị trí ban đầu.
 • Bài tập cột sống và đùi: người bệnh đứng thẳng và đặt một bàn chân lên ghế rồi cúi cơ thể về phía trước để kéo giãn cột sống cùng cơ đùi. Duy trì tư thế trong 10 – 15 giây và đổi chân còn lại.

Thiết bị sử dụng trong phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Khi thực hiện phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các thiết bị, máy móc để tăng hiệu quả điều trị. Tác dụng của các dòng máy đem lại đều giúp tác động xuyên sâu làm giảm áp lực ở đĩa đệm, thư giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, giảm đau và viêm nhiễm. 

phuong phap chua veo cot song vat ly tri lieu 4 - Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Hiện thiết bị y tế Hải Minh là địa chỉ chuyên cung cấp các dòng máy VLTL – PHCN sử dụng trong liệu trình điều trị cong vẹo, thoát vị cột sống. Thiết bị Hải Minh cung cấp đảm bảo chất lượng chính hãng, lắp đặt và hoạt động ổn định, cập nhật công nghệ hiện đại, tối ưu hiệu quả trong điều trị.

Tham khảo một số model thiết bị phổ biến sử dụng trong liệu trình vật lý trị liệu cong vẹo cột sống như:

 • Máy kéo giãn: đầu kéo ET800, HC ALFATRAC, HC ALFATRAC STAR kết hợp cùng giường nâng hạ, giường cố định,…
 • Máy sóng xung kích: model Pro-Shock Waves, HC SWT, Starwave, Likawave vairo 3i,…
 • Máy điện xung: model Firing, Tower 2 Stim, Tower 4 Stim, Infinity,…
 • Máy laser: model Therapy 4.0, Evolaser, Fiber, HC YAG,…

phuong phap chua veo cot song vat ly tri lieu 5 - Tìm hiểu phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu

Điều trị máy kéo giãn chữa cong vẹo cột sống

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chữa vẹo cột sống vật lý trị liệu. Hải Minh cam kết đem đến những thiết bị chất lượng cho phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế và đảm bảo tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị trong quá trình điều trị.

Mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ về máy móc, thiết bị VLTL – PHCN, quý khách hàng hãy gọi tới hotline 0988 086 003!