Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Đăng ngày 03 Tháng Chín, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Sau các chấn thương khớp vai, rách chóp xoay, người bệnh sẽ cần tập VLTL – PHCN để cơ thể sớm phục hồi lại bình thường. Việc tập VLTL – PHCN có thể thực hiện tại nhà hoặc kết hợp với các máy móc, thiết bị chuyên dụng. Trong bài viết này, Hải Minh sẽ chia sẻ một số bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay và giới thiệu thiết bị VLTL chuyên dụng kết hợp.

Top 10 bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay

Tập bắt chéo tay trước ngực

tap vat ly tri lieu rach chop xoay 1 - Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Bắt chéo tay trước ngực tác động đến cơ delta sau vai

Đầu tiên duỗi thẳng cánh tay đặt bắt chéo ở trước ngực, đưa bàn tay và cánh tay còn lại bám vào bám lên tay đang bắt chéo rồi kéo căng tối đa. Duy trì tư thế trong 30 giây rồi thư giãn cơ và tập tiếp động tác khác. Bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay này sẽ tác động đến phần cơ delta phía sau, lưu ý khi tập không đặt tay vào vị trí khớp khuỷu.

Tập kéo căng ở tư thế nằm

Người bệnh nằm nghiêng, để vai đau ở bên dưới và giữ cánh tay vuông góc với thân người, gấp khuỷu tay 90 độ, đặt đầu trên gối thoải mái. Tiếp theo dùng tay khỏe để thực hiện động tác ép tay đang vuông góc xuống mặt phẳng đang nằm. Sau đó duy trì tư thế trong 30 giây rồi thư giãn cơ. Bài tập sẽ tác động lên các nhóm cơ chính là cơ trên gai, cơ tròn nhỏ và cần lưu ý không co cổ tay hay không đè ép tay quá mạnh gây đau.

Tập xương bả vai

Người bệnh nằm sấp và để hai cánh tay dọc theo thân người, để vai sát với mặt phẳng. Từ từ đưa vai và cánh tay lên cách mặt phẳng ở mức cao nhất có thể rồi duy trì trong 10 giây. Lặp lại động tác 10 lần và lưu ý khi tập không nhún vai về phía tai. Tập luyện bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay này sẽ giúp tác động vào các nhóm cơ bậc thang giữa và cơ răng cưa.

Tập dao động cánh tay

tap vat ly tri lieu rach chop xoay 2 - Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Bài tập tác động đến cơ delta, cơ trên – dưới gai

Người bệnh bám tay lành vào một đồ vật hay mặt phẳng chắc chắn, để bên tay đau vận động tự do. Tiếp theo thực hiện động tác đưa tay thật nhẹ nhàng theo hướng lần lượt từ trước ra sau, sang ngang và quay vòng tròn. Bài tập sẽ tác động đến nhóm cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai và lưu ý khi đưa tay tránh đưa quá đà ra sau lưng hay chạm vào đầu gối.

Tập co duỗi khuỷu tay

Người bệnh có thể thực hiện bài tập khi đứng hoặc ngồi, sử dụng kết hợp cùng tạ khoảng 1-3kg. Động tác thực hiện đơn giản, người bệnh chỉ cần cầm tạ và co duỗi khuỷu tay nâng tạ lên xuống. Bài tập sẽ tác động tới nhóm cơ nhị đầu và lưu ý cần ghi nhớ là khi thực hiện động tác không được vặn cẳng tay, không co duỗi quá nhanh.

Tập duỗi khuỷu tay

Bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay với động tác duỗi khuỷu tay cũng có thể thực hiện ở cả hai tư thế đứng và ngồi. Người bệnh trang bị thêm tạ tay và thực hiện động tác duỗi thẳng cánh tay cầm tạ lên cao rồi từ từ gập khuỷu tay về phía sau. Duy trì tư thế gập khuỷu tay khoảng 2 giây rồi thả lỏng. Hiệu quả bài tập sẽ tác động đến nhóm cơ chính là cơ tam đầu và cần lưu ý không gập tay sau để tạ chạm vào lưng.

Tập co duỗi vai

Người bệnh nằm sấp trên mặt phẳng như bàn hoặc giường, để bên tay bị đau thả lỏng ở mép giường. Tiếp theo từ từ nâng cánh tay và khuỷu tay lên thành đường thẳng ngang mặt. Duy trì cánh tay thẳng trong 2 – 5 giây rồi thả lỏng tay. Bài tập sẽ tác động tới những nhóm cơ thang giữa và dưới, cơ trên gai, cơ tròn nhỏ, cơ delta ngực.

Tập co kéo khớp vai

tap vat ly tri lieu rach chop xoay 3 - Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay bằng động tác co kéo khớp vai

Người bệnh nằm trên giường hoặc trên bàn, thả tự do bên cánh tay bị đau dưới giường. Tiếp theo với tay để cầm tạ rồi từ từ nâng cao vai lên rồi hạ xuống. Lặp lại động tác nâng tạ khoảng 10 lần rồi thả lỏng. Lưu ý không nhún vai về phía tai khi tập để đảm bảo tác động đúng đến các cơ bậc thang giữa, cơ răng cưa.

Tập xoay trong và ngoài ở tư thế nằm

Người bệnh nằm ngửa trên nệm hoặc mặt bàn cứng. Tiếp theo để tay ở góc 90 độ so với cơ thể và gấp khuỷu tay lại sao cho cánh tay vuông góc với cẳng tay để các ngón tay hướng lên phía trên. Sau đó từ từ đưa cẳng tay lên xuống trong góc 45 độ. Đây là bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tác động đến các nhóm cơ delta trước, cơ ngực, cơ dưới vai. Lưu ý khi thực hiện bài tập có thể dùng thêm tạ tay để tăng độ kháng lực. 

Tập kéo căng cơ thang

Thực hiện quỳ gối ở trên giường và bám vào một vật đỡ, cúi người vuông góc. Tiếp theo từ từ nâng cánh tay thẳng sang ngang cùng với tạ tay khoảng 1-3kg. Duy trì tư thế khoảng 3-5 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. Bài tập sẽ tác động tới nhóm cơ thang, cơ delta, cơ trên gai và việc dùng tạ tay sẽ giúp tạo kháng trở, giảm đau.

Kết hợp tập vật lý trị liệu rách chóp xoay với các thiết bị VLTL – PHCN

Khung quay tập khớp vai HC-WL-TH660C

Khung quay tập khớp vai HC-WL-TH660C là thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay. Thiết bị được thiết kế đơn giản với 2 bộ phận chính là giá đỡ và khung quay. Giá đỡ làm từ thép không gỉ, dạng hình hộp chữ nhật và được phủ lớp sơn trắng tĩnh điện. Khung quay gồm máy chính, đồng hồ đo và tay cầm điều chỉnh lực. 

Khung quay HC-WL-TH660C cung cấp 5 mức trở kháng, có thể điều chỉnh và thiết lập thông số bằng các phím chức năng. Trong quá trình luyện tập, người bệnh có thể kiểm soát thời gian, chỉ số thông qua màn hình.

tap vat ly tri lieu rach chop xoay 4 - Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Tập khớp vai và chóp xoay với khung HC-WL-TH660C

Máy tập nhóm cơ ngực lớn, cơ vai, bắp tay sau S1RMC CP100

S1RMC CP100 là một trong những thiết bị tập phục hồi chức năng cơ ngực, cơ vai và cơ bắp tay hiệu quả. Model máy S1RMC CP100 được sản xuất bởi hãng CyberMedic Corp – Hàn Quốc tích hợp nhiều bài tập, chia thành nhiều hình thức tập luyện đa dạng.

Model giúp người dùng dễ dàng điều khiển các thông số thủ công hoặc điều khiển qua ứng dụng trong quá trình luyện tập. Chế độ thông báo kết quả luôn hiển thị trước khi người tập thoát khỏi chương trình tập luyện, tắt máy.

Máy tập cơ bắp tay trước cơ lưng rộng và cơ dưới vai Lat Pulldown

Lat Pulldown là model máy tập luyện trong hệ thống robot phục hồi chức năng của hãng Milon – Đức. Để tập vật lý trị liệu rách chóp xoay hiệu quả, người bệnh có thể kết hợp sử dụng Lat Pulldown. Máy có thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng và hỗ trợ tốt cho việc tập cơ bắp tay trước, cơ lưng rộng và cơ dưới vai.

Model máy tập Lat Pulldown có ưu điểm về sự tối ưu hóa, hỗ trợ kích hoạt sức mạnh cơ bắp nhiều hơn tới 34%. Nhiều bài tập với các hình thức khác nhau được cài đặt sẵn trên thiết bị, hiển thị thông số rõ ràng ở vị trí trung tâm.

Máy tập cơ vai và bắp tay trước, sau HC-BH-MA763-NR2

Model HC-BH-MA763-NR2 là một thiết bị nằm trong hệ thống phục hồi chức năng toàn thân của hãng Fitness Authority Industrial. Đối với các tổn thương ở khớp vai hay chóp xoay, HC-BH-MA763-NR2 sẽ đáp ứng nhu cầu tập luyện phục hồi hiệu quả.

HC-BH-MA763-NR2 với hệ thống Xylanh thủy lực cung cấp 6 mức kháng lực, có thể điều chỉnh dễ dàng hỗ trợ tập tăng cường sức mạnh các nhóm cơ vai và bắp tay. Ưu điểm của HC-BH-MA763-NR2 còn nằm ở thiết kế thuận tiện, kích thước nhỏ và không gây tiếng ồn khi tập luyện.

tap vat ly tri lieu rach chop xoay 5 - Tham khảo các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay tại nhà

Phục hồi các tổn thương ở vai và bắp tay với HC-BH-MA763-NR2

Máy tập cơ ngực lớn và bắp tay sau, vai HC-BH-MA768-NR2

Model HC-BH-MA768-NR2 cũng nằm trong hệ thống của hãng Fitness Authority Industrial. Thiết kế model dạng công thái học, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi và phụ nữ. Thiết bị cũng có hệ thống xi lanh thủy lực hỗ trợ người bệnh tập luyện tăng sức mạnh, phục hồi. 

Model có thiết kế đệm ngồi cải tiến, hỗ trợ các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay an toàn và thoải mái. Hệ thống điều chỉnh kháng sáu giai đoạn, đồng thời cung cấp nguồn kháng chuyển động hai chiều đem lại hiệu quả tốt khi tập luyện. 

Phía trên là top các bài tập vật lý trị liệu rách chóp xoay và gợi ý một số thiết bị VLTL – PHCN hỗ trợ tập luyện hiệu quả cho người bệnh. Hải Minh hiện là đơn vị độc quyền phân phối các thiết bị tập PHCN chính hãng, chất lượng. 

Với mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn lựa chọn thiết bị VLTL – PHCN phù hợp, bạn hãy gọi tới hotline 0988 086 003 để được hỗ trợ!