Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Đăng ngày 10 Tháng Mười Một, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Phẫu thuật thay khớp háng là một trong những ca phẫu thuật đóng vai trò giúp cải thiện khả năng vận động chi dưới. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, việc luyện tập phục hồi khớp háng rất quan trọng. Người bệnh cần tập luyện sớm và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên để đảm bảo hiệu quả. Tìm hiểu chi tiết về quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng trong bài viết này!

Quá trình phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Ngay sau khi phẫu thuật thành công

Sau ca phẫu thuật thay khớp háng thành công, người bệnh sẽ được đưa tới phòng hồi sức để tiến hành theo dõi chỉ số cơ thể. Đến khi người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, quá trình phục hồi chức năng sau thay khớp háng sẽ chính thức bắt đầu. 

Ngay sau khi phẫu thuật, người bệnh nên cố gắng tập vật lý trị liệu sớm nhất để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, ngăn ngừa biến chứng. Ban đầu, người bệnh sẽ được bác sĩ khuyến khích thực hiện các động tác cơ bản như ngồi dậy, di chuyển dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

Vài ngày sau phẫu thuật

phuc hoi chuc nang sau thay khop hang 1 - Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục tập phục hồi chức năng thay khớp háng cùng kỹ thuật viên. Các bài tập trong giai đoạn này đều là những động tác nhẹ nhàng nhằm mục đích lưu thông máu, tăng sức mạnh cơ và phục hồi khả năng di chuyển.

Bài tập thực hiện trong giai đoạn sau phẫu thuật vài ngày gồm tập ngồi, tập xuống giường, tập đi lại với thanh song song TNCH1, thang tập đi SCH-1 hoặc nạng. Khi người bệnh thực hiện được các bài tập này nhuần nhuyễn, bác sĩ sẽ chỉ định tăng cường độ tập luyện cùng các dụng cụ VLTL – PHCN như dàn treo Levitas Pro1, ghế tập Ametyst, bàn tập CA190, xe đạp tập 7.0U để tăng sức mạnh, cải thiện phạm vi vận động.

Sau khi rời khỏi bệnh viện

Quá trình tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng vẫn sẽ tiếp tục sau khi người bệnh xuất viện. Ở giai đoạn này, người bệnh cần duy trì tập luyện từ 2 – 4 tuần bằng các bài kiểm soát cơ bắp, xương khớp để vừa giảm đau, vừa thúc đẩy phục hồi và giúp các khớp hoạt động linh hoạt trở lại. Người bệnh có thể tự tập luyện tại nhà song song với tập cùng bác sĩ, kỹ thuật viên. 

Thời gian phục hồi kéo dài bao lâu?

Phuc hoi chuc nang thay khop hang - Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Thời gian phục hồi chức năng thay khớp háng tùy vào độ tuổi, thể trạng người bệnh

Quá trình phục hồi chức năng sau thay khớp háng ở người bệnh trẻ tuổi thể trạng tốt thường sẽ ngắn hơn so với người bệnh lớn tuổi thể trạng yếu. Ngay sau ngày đầu tiên phẫu thuật, người trẻ có thể tự di chuyển được và phục hồi nhanh chóng chỉ sau 2 tuần. Còn với người lớn tuổi trong cơ thể còn có bệnh lý nền thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn, kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng. 

Tuy nhiên, để phục hồi hoàn toàn khả năng vận động khớp háng và duy trì sức mạnh cơ bắp, người bệnh nên có thói quen thể dục thể thao để giữ linh hoạt cho xương khớp.

Chương trình luyện tập phục hồi chức năng thay khớp háng

Chương trình tập luyện phục hồi chức năng sau thay khớp háng thường được xây dựng trong khoảng 12 tuần. Người bệnh sẽ thực hiện các bài tập nâng cao cùng thiết bị phù hợp dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên và tập các tư thế, động tác đơn giản tại nhà.

phuc hoi chuc nang sau thay khop hang 3 - Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Chương trình luyện tập phục hồi chức năng thay khớp gối cùng dụng cụ chuyên dụng

Tập luyện ngày 1 và 2 sau phẫu thuật

Các bài tập vận động sẽ được thực hiện trên giường ngay khi người bệnh đã tỉnh táo, hết thuốc tê:

 • Tập gấp duỗi khớp cổ chân
 • Tập gấp khớp gối
 • Tập khép và dạng khớp háng 
 • Tập co cơ tĩnh cho cả 2 chân
 • Tập cơ tứ đầu đùi

Tập luyện ngày 3 và 4 sau phẫu thuật

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vận động ở trên giường và tập dần để xuống khỏi giường. Các động tác tập luyện vẫn chú trọng vào khớp gối, cơ tứ đầu đùi và khớp háng.

Tập luyện ngày 5 đến 4 tuần sau phẫu thuật

Người bệnh tiếp tục thực hiện các bài tập vận động khớp và tăng sức mạnh cơ. Đồng thời ở giai đoạn này người bệnh sẽ dần dần tập di chuyển, lên xuống cầu thang. Một số bài tập gồm: 

 • Tập đứng, tập đi cùng nạng, thanh song song
 • Tập tăng dần mức độ từ tập đứng với kỹ thuật viên đến tập tự đứng không cần hỗ trợ
 • Tập gập và duỗi khớp gối, khớp háng với thiết bị, dụng cụ chuyên dụng
 • Tập đi bộ trên máy, xe đạp và tập lên xuống bậc với cầu thang chuyên dụng

Tập luyện 5 đến 6 tuần sau phẫu thuật

Trong giai đoạn này, các bài tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng mà người bệnh có thể thực hiện đó là:

 • Tập đi bộ cùng nạng, gậy chống từ 3 – 4 lần/ngày. Lần đầu tập trong thời gian 5 – 10 phút/lần và dần dần tăng thêm thời gian lên 20 – 30 phút/lần.
 • Tập cùng xe đạp tập đi, các thiết bị tập có bàn đạp và thực hiện các hoạt động hàng ngày

Tập luyện 7 đến 12 tuần sau phẫu thuật

Phuc hoi chuc nang thay khop hang 4 - Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Phục hồi chức năng sau thay khớp háng cùng xe đạp tập 7.0U

Đây là khoảng thời gian cuối cùng để khớp háng của người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này, người bệnh có thể tiếp tục tập đi trên xe đạp tập hoặc bỏ nạng để di chuyển nhanh, tập các động tác lái xe.

Sau phẫu thuật 12 tuần

Sau 12 tuần phục hồi, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và thực hiện các hoạt động, công việc hàng ngày như bình thường. Tuy nhiên, người bệnh nên duy trì thói quen tập thể dục thể thao bằng các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng.

Kết luận

Quá trình tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng cần được thực hiện sớm ngay sau khi phẫu thuật thành công để người bệnh cải thiện vận động, hạn chế biến chứng. Việc luyện tập cần kiên trì trong khoảng thời gian tối thiểu 2 tháng và người bệnh phải tập với thiết bị chuyên dụng theo hướng dẫn từ bác sĩ, kỹ thuật viên. 

phuc hoi chuc nang sau thay khop hang 5 - Quá trình luyện tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Hải Minh phân phối thiết bị VLTL – PHCN chính hãng

Đặc biệt, các bệnh viện, phòng khám để hỗ trợ người bệnh luyện tập cần trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị để đảm bảo hiệu quả phục hồi tối ưu nhất. Hiện Hải Minh đang là đơn vị chuyên cung cấp máy móc, thiết bị VLTL – PHCN chính hãng, đáp ứng nhu cầu tập luyện và phục hồi cho người bệnh. Hải Minh có đa dạng model thiết bị, giá cả cạnh tranh, bảo hành chính hãng và hỗ trợ dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về phục hồi chức năng sau thay khớp háng. Để được giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn, báo giá thiết bị VLTL – PHCN nhanh chóng, hãy liên hệ hotline 0988 086 003 của Hải Minh!