Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Đăng ngày 26 Tháng Sáu, 2023 bởi Thịnh Nguyễn

Xông thuốc bằng máy là phương pháp ứng dụng phổ biến trong Đông y – Phục hồi chức năng. Quy trình xông thuốc bằng máy sẽ sử dụng các dòng máy xông thuốc cục bộ hoặc toàn thân để tác động xông nước thuốc vào vị trí điều trị. Cùng Hải Minh tìm hiểu về quy trình xông thuốc bằng máy và các dòng máy xông thuốc phổ biến hiện nay.

quy trinh xong thuoc bang may 1 - Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Tìm hiểu quy trình xông thuốc bằng máy

Các dòng máy xông thuốc đang được kinh doanh tại Haiminhtsc

Máy xông thuốc cục bộ

Máy xông thuốc cục bộ là thiết bị được sử dụng để xông các loại thuốc trực tiếp vào một vùng cơ thể. Máy được thiết kế nhỏ gọn với phụ kiện đi kèm là các mẫu đầu xông đa dạng phục vụ điều trị. Đầu xông có thể đặt trực tiếp lên vùng da cơ thể  hoặc để gần các vùng mũi, họng để thuốc xâm nhập vào các mô và cơ quan điều trị. Thuốc sẽ được chứa trong ngăn chứa hoắc bình chứa cấu tạo gắn liền trên máy. 

Nguyên tắc hoạt động máy xông thuốc cục bộ là chuyển đổi thuốc thành hơi hoặc lớp sương có chứa thành phần dược phẩm. Hơi và lớp sương phả ra thành những hạt nhỏ, hơi mịn và thẩm thấu vào khu vực cần điều trị. Máy xông thuốc cục bộ thường ứng dụng điều trị để cải thiện các vấn đề sức khỏe về đường hô hấp, da liễu như viêm xoang, viêm họng, viêm da,…

quy trinh xong thuoc bang may 3 - Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Máy xông thuốc cục bộ

Quy trình xông thuốc bằng máy xông thuốc cục bộ sẽ thực hiện theo ba bước từ chuẩn bị, thiết lập thông số đến kết thúc sử dụng. Khi điều trị bằng máy xông thuốc cục bộ, đầu xông cần đặt đúng vị trí điều trị để đảm bảo đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Máy xông thuốc toàn thân

Máy xông thuốc toàn thân là một thiết bị được sử dụng để xông thuốc điều trị trên toàn bộ cơ thể người bệnh. Thiết kế của máy xông thuốc toàn thân theo dạng buồng hoặc không gian kín, tạo nên một môi trường giúp nước thuốc thẩm thấu qua da, đường hô hấp hay màng nhầy của cơ thể. 

Không gian bên trong máy xông thuốc toàn thân sẽ gồm một khoang chứa thuốc và khoang để người bệnh nằm xông. Khi khởi động máy, thuốc sẽ được biến thành hơi hoặc sương nhẹ, phân phối đồng đều trong không gian buồng xông cho mục đích điều trị, cải thiện tình trạng bệnh lý. 

quy trinh xong thuoc bang may 4 - Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Máy xông thuốc toàn thân

Hiệu quả khi sử dụng máy xông thuốc toàn thân giúp điều trị và cải thiện rất nhiều tình trạng bệnh lý, vấn đề sức khỏe như da liễu, hô hấp, xương khớp, tổn thương,… Ngoài ra máy xông thuốc toàn thân có thể sử dụng như một phương pháp để thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Quy trình xông thuốc bằng máy xông thuốc toàn thân cũng cần thực hiện ba bước từ chuẩn bị, sử dụng đến kết thúc. Điểm khác biệt trong quy trình xông thuốc bằng máy toàn thân là người dùng sẽ cần bước toàn bộ cơ thể vào trong buồng xông.

Các bước sử dụng máy xông thuốc đúng cách

Quy trình xông thuốc bằng máy được thực hiện theo các bước gồm:

Bước chuẩn bị

Trước khi bắt đầu điều trị, kỹ thuật viên cần kiểm tra máy và chuẩn bị thuốc theo liệu trình điều trị cho bệnh nhân. 

  • Chuẩn bị máy: kiểm tra các phụ kiện của máy đã đầy đủ hay chưa, có được lắp đặt đúng cách hay không. Đặt máy trên mặt phẳng để đảm bảo độ ổn định, lắp ống nối và đầu xông, cắm dây nguồn trước khi bật máy.
  • Chuẩn bị thuốc: thuốc cần chuẩn bị theo chỉ định của bác sĩ, cân đo lượng thuốc phù hợp. Thuốc cần thêm vào bình chứa hoặc hộp đựng theo hướng dẫn, lưu ý đặt đúng và đủ lượng thuốc trong liệu trình.

Quy trình xông thuốc bằng máy

quy trinh xong thuoc bang may 2 - Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Sử dụng và điều chỉnh máy xông thuốc theo hướng dẫn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thuốc và lắp đặt xong phụ kiện của máy, kỹ thuật viên cần bật nguồn khởi động máy. Sau khi bật nguồn, kỹ thuật viên tiếp tục điều chỉnh và cài đặt áp suất, lưu lượng khí theo hướng dẫn. Đầu xông của máy cần được đặt ở đúng vị trí cần xông, đảm bảo khoảng cách và góc xông phù hợp với người bệnh. Khi thiết lập đầy đủ về thông số và vị trí đầu xông, kỹ thuật viên tiến hành bật máy xông theo thời gian chỉ định.

Bước kết thúc sử dụng máy

Khi hoàn tất quy trình xông thuốc bằng máy cho bệnh nhân, kỹ thuật viên cần thực hiện các bước kết thúc sử dụng máy. Đầu tiên cần tắt nguồn máy, tháo ống nối và đầu xông ra khỏi máy. Tiếp đó cần làm sạch phụ kiện máy và bảo quản theo hướng dẫn để duy trì độ bền, đảm bảo hiệu quả cho những lần sử dụng tiếp theo.

Những lưu ý khi sử dụng

Khi thực hiện quy trình xông thuốc bằng máy, kỹ thuật viên sẽ cần nắm rõ một số lưu ý để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như hạn chế tác dụng phụ không đáng có.

quy trinh xong thuoc bang may 5 - Tìm hiểu các bước trong quy trình xông thuốc bằng máy

Lưu ý khi sử dụng máy xông thuốc

  • Sử dụng theo hướng dẫn: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm rõ tính năng cũng như cách cài đặt thông số và thực hiện theo quy trình xông thuốc bằng máy để đảm bảo hiệu quả
  • Đảm bảo vệ sinh: trước và sau mỗi lần sử dụng sẽ cần vệ sinh làm sạch máy và phụ kiện theo hướng dẫn để tránh nhiễm khuẩn 
  • Chọn thuốc phù hợp: liều lượng và loại thuốc sử dụng để xông cần tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh hay thay đổi thuốc khi không được chỉ định.
  • Kiểm tra an toàn: trước khi sử dụng máy cần kiểm tra kỹ về phụ kiện để tránh hư hỏng, sự cố. Đồng thời kỹ thuật viên cũng cần kiểm tra và đảm bảo áp suất được điều chỉnh phù hợp trong quá trình xông.
  • Giám sát quá trình xông: kỹ thuật viên phải theo dõi và giám sát cẩn thận phản ứng của bệnh nhân. Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường cần dừng máy và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Qua bài viết, hy vọng Hải Minh đã giúp bạn biết về quy trình xông thuốc bằng máy và các dòng máy xông thuốc phổ biến. Hải Minh hiện là đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tổng thể thiết bị VLTL – PHCN. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần hỗ trợ về mua sắm, sử dụng máy xông thuốc, hãy liên hệ tới hotline 0988 086 003 để Hải Minh đáp ứng tốt nhất!